Phóng Sự: Lễ Từ Phụ – Father’s Day 2016

HappyFathersDay (2)Trong các gia đình Việt Nam, người cha có một vai trò rất đặc biệt.  Trong khi con học sự khéo léo từ nơi mẹ, thì cha mới chính là người dạy con sự khôn ngoan.  Ca dao, tục ngữ Việt Nam có câu: “Mẹ dạy thì con khéo, bố dạy thì con khôn”.  Sự dạy dỗ con cái trong gia đình của người cha thường hay nghiêm khắc và cứng rắn để mong con có được đời sống thành công tốt đẹp sau này.  Khi được một người cha nghiêm minh dạy bảo, tác dụng rất lớn so với người mẹ: “Mẹ đánh một trăm, không bằng cha hăm một tiếng”.

Trong Kinh Thánh, Lời Chúa dạy các người làm con phải biết học hỏi nơi cha mình: “Hỡi con, khá khôn ngoan, và làm vui lòng cha, Để cha có thế đáp lại cùng kẻ nào sỉ nhục cha.” Châm-ngôn 27:11

Chúa Nhật tuần vừa qua 19 tháng 6, cũng vào đúng ngày Father’s Day, HT Berryessa Alliance Church đã có buổi lễ thờ phượng Thiên Chúa nhân ngày Lễ Từ Phụ để vinh danh những người cha và cũng là Ngày Nam Giới của giáo hạt Việt Nam Hoa Kỳ.

Đây là một buổi lễ bằng song ngữ cho các con cái Chúa nói tiếng Việt và tiếng Anh trong HT cùng tham dự.  Tất cả các tiết mục trong chương trình từ hướng dẫn ban hát thờ phượng, lãnh tiền dâng hiến, đọc Kinh Thánh cho đến tiếp tân đều do quý ông và các nam thanh niên đảm trách.  Quý ông và các bạn thanh niên đã phục vụ Chúa một cách nhiệt tình, vinh hiển Danh Chúa trong việc chuẩn bị và hướng dẫn chương trình.  Trong giờ dâng hiến, các bé ấu nhi và thiếu nhi đã trình bày thánh ca “Món Quà Yêu Thương” để dâng lời cảm tạ Chúa về những người cha trong HT.  Sau đó là “Cảm Tưởng Lễ Từ Phụ – Father’s Day Reflections” với sự đóng góp của các em lớp Trường Chúa Nhật và ông Trần Huệ.  Một ngạc nhiên thích thú trong Lễ Từ Phụ năm nay chính là vở kịch ngắn do các em diễn xuất mà nội dung chính xoay quanh cảm xúc của những người con đối với cha mình từ khi các em còn non nớt trẻ thơ cho đến lúc đã trưởng thành và có mái ấm gia đình riêng.  Các em đã diễn rất hay, cảm xúc tràn đầy thể hiện qua những câu nói dễ thương, chững chạc, đĩnh đạc dành cho cha.  Có lẽ quý ông đã rất thích thú khi được thưởng thức màn kịch ngắn do những “diễn viên nhí” đầy tiềm năng mang lại!  Ông Trần Huệ cũng nhân cơ hội nầy bày tỏ lòng biết ơn người cha của mình về những điều dạy bảo quý báu dành cho ông và ông cũng có những lời nhắn nhủ thân tình đến những người cha và con trong Hội Thánh.

Tiếp tục chương trình là một video ngắn về: “Nam Giới Hội Thánh Berryessa” với những hình ảnh sống động về quý cha, quý ông trong các sinh hoạt những năm vừa qua. Sau đó là phần “Tường Trình Sinh Hoạt Ban Nam Giới – Men’s Ministry Report” do ông Lê Minh Cường, Trưởng Ban Nam Giới (BNG) trình bày.  Cảm tạ Chúa đã cho BNG ngày càng đông thành viên tham gia và rất đều đặn trong những sinh hoạt từ nhóm BNG mỗi tháng một lần, nhóm chung với Ban Phụ Nữ (BPN) mỗi tam cá nguyệt và tổ chức các buổi thuyết trình rất hữu ích cho mọi người.  Điển hình là buổi thuyết trình trong tháng 4 vừa qua với chủ đề “Các Dịch Vụ Miễn Phí và Bí Quyết Duy Trì Tuổi Thọ” với diễn giả là Cô Phạm Mỹ Linh và sự góp mặt đặc biệt của Sergeant Samantha Huỳnh, một cảnh sát viên người Mỹ gốc Việt của thành phố San Jose.  Trước khi dứt lời, ông bày tỏ niềm ao ước của ông về sự hiệp tác phục vụ Chúa chung của các ban ngành trong HT.  Mọi người được Chúa ban cho những ân tứ khác nhau.  Người mạnh điểm nầy, kẻ mạnh điều kia để có thể bổ sung, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau hầu cho việc phục vụ trong nhà Chúa được hiệu quả hơn.  Ông cũng ước mong BNG được sự giúp đỡ tích cực từ các thành viên trong những ban ngành khác.  Như lời Chúa phán dạy trong sách I Phi-e-rơ 4:10: “Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời.”  Sau bài tường trình là thánh ca “Nương Trên Jêsus – My Hope Is Built on Nothing Less” (TC #260) do quý ông trong BNG ca ngợi Chúa. Sau đó là phần tặng quà của HT cho tất cả quý ông.

Trong phần ban phát sứ điệp, Mục Sư Đào Văn Thương đã giảng Lời Chúa đặt nền tảng trên sách Gióp (Job) 1:1-11 với Ðề Tài: “Gióp: Người Cha Kính Sợ Chúa và Yêu Thương Con – Job: A Father Who Fears God and Loves His Children”.  Thầy Quốc Huy đã dịch bài giảng sang Anh Ngữ một cách linh động.

Bài giảng được chia làm hai phần:

Phần I: Đời sống tin kính Chúa của ông Gióp là một gương tốt qua hai khía cạnh:
– đạo đức: sống ngay thẳng theo đúng tiêu chuẩn của Chúa.
– tâm linh: kính sợ Đức Chúa Trời và quay lưng lại với điều ác và tội lỗi.
(Good example in 2 aspects: morality: blamless, upright way; spirituality: fear God, focus on God, turn away from evil and sin.)

Phần II:  Người Cha Yêu Thương Con
Ông yêu thương con bằng cách:
– Gây dựng một mái ấm gia đình thịnh vượng, hòa thuận và đầm ấm (c.2, 3)
(proper teaching creates the warmth, the peace with no family friction, restriction where sons and daughters love to be together with one another.)
– Cầu thay cho các con (c.4, 5) (pray for his children)

Mục Sư cũng dành sự suy nghĩ cho quý ông qua những câu hỏi:
– Trong xã hội ngày nay trên đất Mỹ, gia đình của chúng ta như thế nào?
(What is the state of our family in America?)
– Chúng ta có cần sự đầm ấm, hòa thuận, và thịnh vượng không?
(Do we need more warmth, love, and prosperity?)

Mục Sư nói thêm, trong ca dao, tục ngữ Việt Nam có những câu ví von về người cha như sau:

“Còn cha gót đỏ như son
Ðến khi cha thác, gót con đen xì”

“Con không cha như nhà không nóc
Con không mẹ, con khóc tối ngày”

Quả đúng vậy, người cha mang đến cho con một đời sống vật chất đầy đủ. Nếu cha qua đời sớm, con sẽ bị thiếu thốn trăm bề, phải bươn chải kiếm miếng ăn một cách vất vả, lam lũ và khổ cực vì cha nay đã mất.

Để kết luận, Mục Sư Thương nhắc lại tấm gương sáng ngời của ông Gióp về một đời sống kính sợ Chúa và yêu thương con, dạy dỗ con có sự tương giao mật thiết với Chúa và với nhau.  Mục Sư nhấn mạnh quý ông chớ có nản lòng, biếng nhác trong việc khuyến khích con đi theo Chúa.
(Stunning example of a way we can raise our family and teach our children: always have a close relationship with God and with each other in Christ; don’t ever get discouraged or lazy about encouraging our children to follow God.)

Sau buổi lễ thờ phượng Chúa thật thỏa vui bên trong nhà thờ, các tín hữu đã tiến ra bên ngoài dưới những cái lều xinh xắn đã được dựng sẵn để thưởng thức món bún chả giò thịt nướng cùng các thức ăn tráng miệng tuyệt ngon do quý bà, quý cô chiêu đãi qua sự kêu gọi của BPN. Theo lời chị Hồng Lam, thay mặt chị Xuân Lan là Trưởng Ban Phụ Nữ “xin thành thật cám ơn quý bà/quý cô về sự đóng góp và nấu những thức ăn mặn/ngọt cho Lễ Father’s Day Chúa Nhật vừa qua. Ban Chấp Hành Phụ Nữ rất cảm động về sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để HT có một buổi thông công tốt đẹp và đầy đủ.”

Cầu xin Chúa bổ sức lại cho quý bà, quý cô và tiếp tục dẫn dắt quý ông trong HT trên bước đường phục vụ Chúa và xây dựng một gia đình tin kính Chúa trong sự thịnh vượng, hòa thuận và đầm ấm Chúa ban.

PVVH