Hội Thánh Tin Lành Berryessa, San Jose, California

Phóng Sự: Lễ Cảm Tạ 2016

“Hãy cảm tạ mà vào các cửa Ngài, Hãy ngợi khen mà vào hành lang Ngài.
Khá cảm tạ Ngài, chúc tụng danh của Ngài.”

Thi Thiên 100:4

“Enter his gates with thanksgiving, and his courts with praise!
Give thanks to him; bless his name!”

Psalm 100:4

Người Mỹ có thói quen nói lời “cám ơn” khi được người khác làm một điều gì cho mình, bất kể đó là việc lớn hay nhỏ. Người Việt ta, sống trên đất Hoa Kỳ nên cũng dần dần được “lây” bởi thói quen rất tốt này. Cám ơn bằng lời chưa đủ, người Mỹ còn dành riêng một ngày mà nay đã trở thành quốc lễ cho tất cả mọi người sống trên đất nước tươi đẹp này có cơ hội được nghỉ ngơi. Đây là dịp tốt để các con, các cháu tụ họp, hàn huyên với nhau trong mùa tạ ơn nơi nhà ông bà, cùng nhau thưởng thức những món ăn thật ngon và nhắc nhở nhau bầy tỏ lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình trong suốt năm vừa qua. Cũng trong tâm tình này, vào mùa tạ ơn năm nay, HT Berryessa đã có buổi lễ thờ phượng đặc biệt vào ngày 20 tháng 11 để tỏ lòng biết ơn Chúa đã gìn giữ từng quý ông bà, anh chị em và ban ơn cho các sinh hoạt của HT trong năm 2016.

Như mọi năm, đây là lễ thờ phượng song ngữ và trong phần mở đầu với ban hát thờ phượng, các anh chị cũng như các bạn thanh niên đã cùng phối hợp một cách nhịp nhàng, vui tươi trong việc hướng dẫn hội chúng. Các em thiếu nhi và thanh thiếu niên cũng có cơ hội dâng lời cảm tạ Chúa qua những bài thánh nhạc ca ngợi Ngài. Sau đó là sứ điệp nhân mùa tạ ơn với chủ đề “Tri Ân Chúa – Thank You Lord!” từ Mục Sư Quản Nhiệm và Thi-thiên 100 đã được MSQN dùng để làm nền cho bài giảng. Khi bàn về sách Thánh Vịnh, Thi-thiên 23 và Thi-thiên 100 là nổi bật hơn cả. Nhất là Thi-thiên 100, còn được gọi là “Thi-thiên Tri Ân Chúa” (Psalm of Thanksgiving). Thi-thiên 100 gồm tất cả là 5 câu được chia thành 7 phần:

1. Cất tiếng reo mừng, hỡi cả trái đất (Shout for joy to the Lord, all the earth)
2. Phục vụ Chúa cách vui mừng (Serve the Lord with gladness)
3. Hát Xướng Cho Chúa (Sing to the Lord with joyful songs)
4. Nhận biết Giê-hô-va là Đức Chúa Trời (Know that the Lord is God)
5. Cảm tạ Chúa (Thank You Lord)
6. Ngợi khen Chúa (Praise the Lord)
7. Chúc tụng danh Chúa (Bless God’s Name)

Trong 7 phần này, phần chính giữa thứ tư là cần chú ý hơn hết vì người tin Chúa phải biết chắc rằng Giê-hô-va là Đức Chúa Trời và Ngài đã dựng nên chúng ta, chúng ta là dân sự Ngài. Khi đã hiểu rõ điều này thì những điều khác sẽ đến một cách tự nhiên. Ngày xưa, con dân Chúa nếu muốn thờ phượng Ngài phải vượt qua bao dặm đường lên thành Giê-ru-sa-lem nhưng ngày nay chúng ta có thể thờ phượng Chúa ở khắp mọi nơi, mọi lúc vì lời Chúa dạy rằng “thân thể chúng ta là đền thờ của Đức Thánh Linh” (Our bodies are temple of the living God) (1 Cô-rinh-tô 6:19-20). Ngoài ra, như phần 2 “Phục vụ Chúa cách vui mừng” của 7 điều trên, trong mọi việc chúng ta làm, phải “hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” (Do our best in everything we do) (Cô-lô-se 3:23). Chúng ta nên sống với tấm lòng biết ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời sống: khi vui vẻ, dư dật, thịnh vượng hay khi đau buồn, mất mát hoặc khó khăn. Sau bài giảng luận, ca đoàn HT đã tôn vinh Chúa bài hát “Xin Tri Ân – Here’s My Thanks” (Sáng tác: Linh Mục Thành Tâm; Lời Anh: Hồng Bích; Hòa Âm: Lê Hồng Phúc).

Cảm tạ những phước lành Chúa ban một cách không thể nào kể xiết trên HT chúng ta trong năm vừa qua. Khi viết ra những dòng này thì Playground dành cho các em, thật rộng rãi, đẹp đẽ và an toàn, đã được hoàn tất do công khó và sự dâng hiến của nhiều con cái Chúa trong HT. Cảm tạ Chúa về những tấm lòng phục vụ Chúa không ngại nắng mưa; cảm tạ Chúa về sự lo tưởng và chăm sóc cho nhau từng bữa ăn khi người thân ngã bệnh; cảm tạ Chúa về những lời cầu nguyện tha thiết cho các vấn đề trong HT; về sự an ủi, khích lệ và thăm viếng đối với anh, chị em có cha, mẹ qua đời trong thời gian vừa qua; về sự khổ công tập luyện cho những em ấu nhi đến quý anh, chị, em trong các ban hát và ca đoàn HT; về thời giờ và sự kiên nhẫn ngồi cặm cụi đan những chiếc áo len mùa đông xinh xắn cho các bé yêu; về sự chuẩn bị và hướng dẫn các buổi học Kinh thánh nhóm nhỏ, lớp TCN cho đến những bài giảng mỗi tuần từ các đầy tớ thánh của Chúa v.v… Nhiều và nhiều lắm không kể hết được, chỉ biết chân thành cảm tạ Ngài mãi thôi!

PVVH